Nghiệp Vụ Bảo Vệ

 

   Ngày càng nở rộ nhiều dịch vụ thuê công ty bảo vệ cho các khu hành chí, doanh nghiệp, bệnh viện…. Tuy nhiên, song hành cùng những mặt tích cực luôn có những vấn đề cần phải lưu ý cho các doanh nghiệp sắp sửa sử dụng mô hình này.

Nhân lực luôn là cái lợi trước mắt mà việc thuê các công ty bảo vệ mang đến cho doanh nghiệp. Khỏi phải bàn khi so sánh một nhân viên bảo vệ “amateur” với một người được đào tạo bài bản đầy đủ mọi kỹ năng cho cùng vị trí. Ngoài ra, doanh nghiệp nào thuê công ty bảo vệ chắc chắn cũng không phải bận tâm đến những khoản trợ cấp khác bởi chỉ cần trả một mức phí cố định, các công ty bảo vệ sẽ “kiêm” tất cả những vấn đề khác.
   Ưu điểm thứ hai của hình thức thuê công ty bảo vệ đem lại chính là “bảng cam kết” an toàn tuyệt đối mọi vấn đề trong công ty cũng như các khoản đền bù thiệt hại nếu có. Trước đây, một số doanh nghiệp vẫn thấp thỏm lo sợ nhân viên bảo vệ của công ty sẽ bất thình lình biến mất cùng một số tài sản nào đó, thì giờ đây, mọi thỏa thuận ràng buộc giữa doanh nghiệp thuê công ty bảo vệ sẽ được đảm bảo bởi văn bản, giấy tờ cũng như luật pháp Việt Nam hiện hành.

   Mặt trái của hình thức này chính là tình hình “vàng thau lẫn lộn” của ngành bảo vệ trong những năm qua. Nắm bắt rõ nhu cầu ngày một gia tăng của khách hàng, nhiều công ty “rỏm” đã được thành lập, qua mặt các cơ quan pháp lý, cung cấp dịch vụ bảo vệ kém chất lượng đến doanh nghiệp, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp vẫn rất cần đến sự can thiệp của các cơ quan chức năng, nhằm đẩy lùi tình trạng cơ hội của một số thành phần xấu.

  Bên cạnh đó, quy trình tuyển dụng và đào tạo của phần lớn các công ty bảo vệ hiện nay đều trong tình trạng tự thân vận động.Do chưa có một tiêu chuẩn kiểm định nào được đặt ra từ phía cơ quan thẩm quyền, nên một số công tác đào tạo, huấn luyện tại vài công ty có phần sơ sài, tạo nên cái nhìn phiến diện từ phía công chúng đến các công ty bảo vệ nói chung và nhân viên bảo vệ nói riêng. Vì thế, khi đạt bút ký hợp đồng thuê công ty bảo vệ, các doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ ràng về các thông tin như: thâm niên, thành tích, số lượng nhân viên, trụ sở quản lý…của các công ty bảo vệ, đề tránh tình trạng tiền mất, tật mang.

  Do tỉ lệ cung cầu tăng cao, dịch vụ bảo vệ đã không còn là nghành nghề xa lạ trong xã hội kinh tế hiện nay. Nhiều người tìm đến các công ty bảo vệ như tìm đến sự an toàn cho chính mình.

Tuy nhiên, giữa một rừng các công ty bảo vệ “vàng thau, hạ cám”, khách hàng khó có thể biết công ty bảo vệ nào chất lượng, uy tín.

  Hiện nay, công ty bảo vệ nào cũng đưa ra bảng giá dịch vụ bảo vệ rẻ, nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng dường như không biết dựa vào tiêu chí nào để đánh giá chất lượng của một công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ.

   Đa số khách hàng đều mang tâm lý chung là ham rẻ, nhưng liệu rẻ có đi đôi với chất lượng? Câu trả lời vẫn còn là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Vì thực tế cho thấy bất cứ một ngành kinh doanh nào cũng cần phải có lợi nhuận để duy trì hoạt động. Trong khi đó, tâm lý người Việt Nam là ham hàng khuyến mãi, hàng rẻ, nên các loại hình kinh doanh nói chung và công ty bảo vệ nói riêng đều đưa ra các bảng giá dịch vụ bảo vệ rẻ, phù hợp với kinh tế người dùng, nhưng chất lượng thì chỉ khi sử dụng mới biết được”.

  Nhiều người tiêu dùng khi sử dụng các dịch vụ bảo vệ giá rẻ cho biết, nếu đã rẻ thì chất lượng cũng tương đương nếu ham hàng rẻ thì cũng nên chuẩn bị tâm lý sẽ sử dụng dịch vụ kém chất lượng. Đã có không ít người dùng phàn nàn về dịch vụ bảo vệ của nhiều công ty bảo vệ khi họ đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng kèm theo đó là bảng giá khá hợp lý. Nhưng, đổi lại thì dịch vụ mà họ cung cấp đến khách hàng thường không đảm bảo, chất lượng nhân viên yếu kém, thiếu chuyên nghiệp, không thể đảm bảo độ an toàn cho thân chủ.

  Việc tìm đến các dịch vụ bảo vệ thực sự là không còn là vấn đề khó, mà việc khó ở đây là phải làm sao để tính toán chi phí bỏ ra một cách hợp lý mà các dịch vụ được cung cấp phải luôn đảm bảo các điều kiện cơ bản. Qua đó cho thấy, giữa hàng ngàn công ty và hàng ngàn dịch vụ, người tiêu dùng nên tỉnh táo khi lựa chọn các loại hình dịch vụ cho mình. Đừng vì ham rẻ mà lại “tiền mất, tật mang”.